university entrance

Go down

university entrance

Post  nhok_kon on Sat Nov 07, 2009 10:40 am

Giấc mơ Harvard
Con có biết hồi nhỏ trường đại học nào ở Mĩ mà ba được nghe nói đến đầu tiên không? Đó là trường Havard! Lúc học đến trung học, ba đọc trong cuốn "bách khoa toàn thư" và được biết trường Havard có lịch sử dài hơn chính lịch sử nước Mĩ. Tính đến đầu những năm 60, Havard đã đào tạo cho nước Mĩ 6 vị tổng thống. Những nhà văn nhà thơ mà ba sùng bái đều học trường Havard.

Có điều lúc đó ngay đến việc có thi đỗ vào những trường đại học trong nước hay không cũng còn chưa biết chắc nữa, chứ nói gì đến Havard. Cho mãi đến khi ba gặp con trai ngài đại sứ Mĩ ở Trung Quốc thì cái ý định thi vào trường Havard mới nhen lên trong ba. Chú ấy nói với ba: "Kết quả học tập hồi trung học của tôi cũng không phải thật xuất sắc, nhưng sau cuộc phỏng vấn tôi đã được nhận vào. Lúc ấy vị giám khảo đã nói: "Chúng tôi quan tâm đến việc anh sẽ đạt được những gì trong tương lai, chứ không phải là những việc mà anh đã đạt được trong quá khứ". Thế là ba nghĩ, biết đâu với một kết quả học tập không mấy xuất sắc như ba, nhưng lại có một ngày nào đó bản thân mình sẽ được vào trường Havard!

Sau này khi sang Mĩ, vừa đến nơi, ba đã thấy trên báo có bài đăng trường Havard cải cách chương trình học, mỗi một học sinh tốt nghiệp ra trường đều phải đạt tiêu chuẩn tinh thông viết lách, toán học và máy tính. Họ cho rằng đây là những bước đào tạo cơ bản cho một sinh viên đại học, nếu không biết linh hoạt sử dụng ba môn này thì khó lòng trở thành thế hệ kế tục trong xã hội tương lai.

Bài báo còn nói thêm, trường Havard cho rằng, giáo dục đại học không phải là đào tạo ra một loạt những con mọt sách làm việc máy móc, mà là chỉ dẫn cho sinh viên biết cách làm thế nào để đi sâu nghiên cứu các lĩnh vực khác nhau.

Trường Havard cho rằng, họ cần những "Con nguời quốc tế". Đó chính là những nguời có tầm nhìn mang tính quốc tế. Cho dù có giỏi những môn khoa học cơ bản thế nào đi chăng nữa mà thiếu đi thế giới quan hay sự tu dưỡng về đạo đức thì cũng vẫn không đủ. Trường Havard càng ngày càng trở nên thú vị với ba. Thậm chí khi ba đã là phó giáo sư, ba vẫn muốn bỏ việc, chuyển đến Cambridge để làm "Một sinh viên Havard".

Thật tiếc, những lo lắng của cuộc sống cộng với việc con đỗ vào trường Shyvesant đã khiến ba phải từ bỏ ý định này. Thêm nữa, năm ngoái đọc báo cáo thống kê thấy nói, thậm chí những học sinh có số điểm trung bình là 97,27 cũng bị trường Havard trả về, ba lại sợ rằng "có khi đến con trai mình cũng khó vào được Havard". Nhưng con không nản lòng, con đến thư viện trường lần giở "Hồ sơ lưu trữ". Đó là tập hồ sơ tập hợp những bài phát biểu cảm tưởng của những bậc tiền bối các khóa học ở các trường danh tiếng. Con nói với ba: "Havard quả là mái trường có sức hấp dẫn mê hồn với bao nhiêu nguời". Mặc dù những nguời trong trường đều nói ở đó có những "đồ ăn" khó nhá nhất thiên hạ, nhưng con nói: "Cái hấp dẫn nguời ta nhất không phải là những vị giáo sư mà là chính những sinh viên, không phải cơ sở vật chất của trường học mà là không khí học. Ở đó, mỗi cá nhân đều khác nhau". "Cái chúng ta cần chính là những cái không giống nhau đó, chứ không phải là cái giống nhau. Sản phẩm của sự giáo dục máy móc, chỉ là những thứ giống hệt nhau, nhưng trường Havard để sinh viên tự mình phát triển trở thành chính mình". Nhìn đôi mắt sáng ngời của con, ba lại nhớ đến tuổi trẻ của mình, mơ ước được trở thành một sinh viên Havard.

Thế là đến năm cuối cấp 3, con đã bắt đầu làm hồ sơ thi tuyển: Viết đơn xin học, viết lí lịch bản thân, xin trường Havard đồng ý nhập học trước thời hạn. "Con có thể kể ra những việc con đã làm giúp ba" - Ba góp ý. "Cái đó không quan trọng, bởi vì nhà trường không tính điểm dựa theo thành tích đã đạt được của những nguời trong gia đình". "Ba mẹ có thể nhờ thầy hiệu trưởng của trường con viết cho một lá thư giới thiệu" - Mẹ con nói. "Điều đó cũng chẳng quan trọng, ba mẹ ạ!".

Ba mẹ cũng chẳng nói gì thêm nữa, thôi thì để tự con thực hiện giấc mơ của mình. Đến lúc con cầm bản lí lịch tự thuật của mình đưa ba xem, con đã làm ba ứa nước mắt. Con viết: "Là nguời di cư đến đây, tôi có cách đánh giá nền văn hóa Mĩ bằng một con mắt hoàn toàn mới. Tôi có thể dùng quan điểm của phương Tây để nhìn lại di sản nền văn hóa phương Đông. Dòng máu phương Đông chảy trong huyết quản, nếu có thể vào trường Havard, tôi hy vọng sẽ tìm thấy sự giao thoa giữa một bên là chủ nghĩa cá nhân phương Tây và tư tưởng Nho giáo phương Đông. Tôi sẽ dùng vốn văn hóa phương Đông khiêm tốn của mình bắc thành chiếc cầu nối giữa hai nền văn hóa hai dân tộc này..." Ba phát hiện ra rằng, lúc đến Mĩ định cư, khi ấy con mới 7 tuổi, ngày nào ba cũng bắt con học tiếng Hoa, vì điều này mà ba con mình tranh cãi không biết bao nhiêu lần và cũng hao tốn bao nhiêu tâm lực của ba, thế nhưng hôm nay ba đã thấy công sức của ba đã kết thành quả ngọt.

Hôm nay, trước đêm Noel, ba ngồi viết thư cho con từ một phía khác của quả đất, lòng tràn đầy xúc động, thầm cảm tạ cuộc đời và lòng biết ơn đối với trời cao đất dày. Cuối thư, ba muốn nói rằng:

Chúc con trở thành một sinh viên Havard! Ba mẹ đặt niềm tin tự hào và vinh quang nơi con!
avatar
nhok_kon

Number of posts : 30
Registration date : 2009-02-25

View user profile

Back to top Go down

new year is coming^^

Post  nhok_kon on Fri Jan 01, 2010 11:20 pm

it is new year already ^^
well, i have some goals to achieve this year
university:
  • learn and improve every side of math, eng, literature
  • physic, chemistry also but less (of course)

jobs:
  • find out as much as possible about jobs b/c now i don't really know clearly about the jobs
  • spend some times think about myself: characteristic, ability, .... bla bla i don't know too =] will find out later ^^ ah yeah whether i can trave,l where i will work, change of promotion, and money (very important $$ ^^)

novels:
  • read novels b/c he asked me to do so yeah i've known that it is for myself ^^ and it's good for a long time ago but never do it >"< now i do it just b/c he asked me and ... bla bla hehe let's see vietnamese novels of course famous writer, writer learnt in textbook (sometimes i think this book it stupid *.*) famous novels of them, .... in books there are many (hic hic when will i finish these novels ?!?!? too much >"<) maybe just read the important ones and relate-to-lesson ones
[list][*] will try because of u and because of me ^^ i know you are fighting for your future and i will fight for my future too. Star from NOW because as you see i'm making a plant for new year and for the future ^^ chaizo !!!
cooking:
  • knew that will have to cook for meals when i'm in university but still lazy. Now have to try because you said that you would cook for me when you come back @.@ What will happen if i can not cook anything hic hic. I know you will not mad at me or something but i also know i will feel realy bad because i'm a girl and can't cook you are a boy and cook good food ???!!!

one more thing but can not remenber >"< hic hic
ah yeah that's it. Prepare and try my best to find a scholarship i don't know whether it will work or not but still try @.@ prepare for our future NOW. total scholarship of course if i is 75% mean that i have to work while learning and i accept that but too low sholarship hic hic i don't think my family can affort for it >"< not a rich one but i love it ^^
let see what to do:
  • learning Eng: reading, writing, listening, speaking, pronuciation ....
  • TOEFL high score (maybe untill i get to hcmc i can make it hic hope don't need this for apply >"< ) don't know what kind of application i can do ?!?! big problem know why already ~_~
  • try, try more, try more for WA,US ^^

finally, will try for our future from NOW
well i don't know what if we are just friends i have been happy for 2 days b/c of you. yeah maybe if we are just friends and then i will still try ^^ BRIGHTFUL FUTURE for both of us
i don't think it a perfect plan will improve it later too sleepy now LOVE U MUCH ^^
avatar
nhok_kon

Number of posts : 30
Registration date : 2009-02-25

View user profile

Back to top Go down

Re: university entrance

Post  nhok_kon on Fri Jan 29, 2010 10:49 pm

well, thinking abt where to stay campus or out of the school
for extra class club ...
learn more language in campus yes or no
học chuyen nganh naj co hoc đc bằng cấp của ngành khác
vd học ngữ văn anh mún học tiếng hàn ???
học trường ngoài có vào campus của tỉnh điều kiện nếu có
h sinh hoạt của campus
avatar
nhok_kon

Number of posts : 30
Registration date : 2009-02-25

View user profile

Back to top Go down

Re: university entrance

Post  nhok_kon on Tue Mar 02, 2010 10:44 pm

oy too much choices n dunno watta choose sở thik khả năng chuyên ngành nghề nghiệp điểm thiệt là bấn loạn mà. gonna try. not done yet but crazy already =.= oyyyyyyyyy !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
avatar
nhok_kon

Number of posts : 30
Registration date : 2009-02-25

View user profile

Back to top Go down

Re: university entrance

Post  nhok_kon on Sun May 23, 2010 10:58 am

oy mình đưa ra mí cái plan mà chẳng bao h finish nó hết
n here is another plan
tốt nghiệp giỏi -> để đi Sing ( năm 1, 2 Sing chính phủ )
đậu tài chính-ngân hàng (năm 3 search scholarship của uni)
ôn tiếng anh dk xin học bổng
zô thư ziện học cách tự học
hơ hơ rồi zì nữa nhỉ
kỹ năng sống để tự cày đc dưới sg
kỹ năng mền career í mờ
nếu trong lúc học k xin đc thì ra làm típ tục xin
apply mí cái trường dh xin hb phải có bảng điểm chói lóa nhaz cưng
fullbright cónhư lại khó wa
công ty cho đi nếu giỏi (mà chắc fai làm cho công ty)
túm lại có nhiều học bổng của chính phủ vn, nước ngoài, phi chình phủ, cá nhân, trường (abroad) , công ty ... blah blah

tiếng anh và "cày"
avatar
nhok_kon

Number of posts : 30
Registration date : 2009-02-25

View user profile

Back to top Go down

Re: university entrance

Post  nhok_kon on Fri May 28, 2010 10:59 am

RÁNG ĐẬU TỐT NGHIỆP LOẠI GIỎI COI ^^
CỐ LÊN !!!
avatar
nhok_kon

Number of posts : 30
Registration date : 2009-02-25

View user profile

Back to top Go down

Re: university entrance

Post  Sponsored content


Sponsored content


Back to top Go down

Back to top

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum